HomeEIT Anouncementประชาสัมพันธ์จัดงานนิทรรศการประจำปี 2553 ของสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ วสท. ที่จะจัดขึ้นในเดือนตุลาคม 2

อินเดียออกเครืื่่องคำนวณราคาถูก

รัฐบาลอินเดียจะออกอุปกรณ์คำณวน

ราคาถูกมากที่ใช้งานสำนักงานได้

    อ่านข่าวจาก IDG News Service (Bangalore Bureau) รายงานโดย John Rieiro  นำลงใน  pcworld.com  เมื่อวันที่ 06 กุมภาพันธ์ 52 แล้วก็ต้องรีบนำมาขยายต่อให้สมาชิก วสท.ได้ทราบทั่วกัน

      รายงานข่าวนี้กล่าวว่า   รัฐบาลอินเดียโดยกระทรวงอุดมศึกษา กำลังจะออกอุปกรณ์คำณวนราคาถูกๆ(low-cost computing device) สำหรับใช้ในการเรียนเป็นหลัก แต่ก็มีความสามารถพอที่จะใช้งานในสำนักงานได้ ใช้ค้นหาข้อมูลความรู้ผ่านทางอินเตอร์เน็ตได้ กระทรวงฯตั้งเป้าราคาไว้ที่ 10 เหรียญ หรือประมาณ 400 บาทไทย สำหรับการผลิตการขายปริมาณมาก ในระยะเริ่มต้นราคาอาจอยู่ในระหว่าง 20 ถึง 30 เหรียญ 

      คุณลักษณะของเครื่องที่ว่านี้ตามข่าวยังไม่ยอมเรียกว่า คอมพิวเตอร์ แต่หันไปเลียบเคียงเรียกว่า อุปกรณ์คำณวน นอกจากราคาจะต้องถูกสุดๆแล้วยังจะต้องใช้พลังงานน้อยๆด้วย ตั้งใจว่าจะให้เหมาะกับนักศึกษาในระดับ อุดมศึกษา ขณะนี้เครื่องต้นแบบได้ทำออกมาแล้ว แต่ยังคงต้องผ่านขั้นตอนต่างๆอีกมากพอสมควร  ระบบปฏิบัติการเป็นเทคโนโลยีแบบเปิด (Open source technologies) ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาถูกได้ดังกล่าวข้างต้น

      การทำอุปกรณ์ตัวนี้ออกมามีหน่วยงานทางการศึกษา หน่วยงานทางเทคโนโลยี รวมทั้งบริษัทห้างร้าน ในประเทศอินเดียให้ความร่วมมือช่วยกัน โครงการนี้ไม่ได้ขอความสนับสนุนใดๆจากรัฐบาลเลย  รัฐบาลเพียงเข้ามาสวมรอยว่าจะออกเครื่อง Laptop computer ในราคา 10 เหรียญ และ มีการคาดเดาว่ารัฐบาลคงใช้เป็นผลงานสำหรับการหาเสียงในการเลือกตั้งครั้งต่อไป (เรื่องการเมืองต้องคล้ายกันให้ได้ทุกประเทศอย่างนี้ซิน่า)

      รายงานข่าวแจ้งอีกว่า เครื่องที่ว่านี้ออกแบบให้เครื่องเพียงพอสำหรับใช้งานพื้นฐานในท้องถิ่นอินเดียจริงๆ   ไม่รวมอุปกรณ์ประกอบรุงรังที่เกินจากพื้นฐานแต่อย่างใด ยังไม่อาจเทียบได้กับเครื่องในโครงการเก่าที่ชื่อว่า หนึ่งแลปทอปต่อเด็กหนึ่งคน (One Laptop Per Child: OLPC) ด้วยซ้ำ อุปกรณ์เครื่องเคราประกอบทั้งหลายสามารถซื้อใส่เพิ่มได้ภายหลัง แต่ไม่ได้แจ้งว่าราคาแต่ละอย่างเป็นเท่าใด ผู้ร่วมออกแบบรายหนึ่งได้กล่าวว่าในปัจจุบันเราสามารถนำเอาอุปกรณ์ควบคุม (controller) ทางอิเล็กทรอนิกส์ราคาถูกๆรวมกับชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์อีกนิดหน่อย ก็ใช้งานเช่นเดียวกับแลปทอปแล้ว  ขอย้ำว่าอุปกรณ์ที่จะออกมาไม่ใช่แลปทอปแต่เป็นอะไรที่สามารถใช้ได้เช่นเดียวกับแลปทอป  และไม่เรียกว่าแลปทอปด้วย

      ข้อกำหนดทางเทคนิคของอุปกรณ์นี้ยังอยู่ในระหว่างการปรับปรุงร่าง แต่ที่พอจะบอกได้คือ มีหน่วยความจำ 256 MB ใช้คีย์บอร์ดเสมือน (virtual keyboard) คีย์บอร์ดจริงหาเอาจากที่อื่นมาต่อเข้าทาง USB   มี display ในตัวแต่ไม่ใช่ LCD (ไม่รู้ว่าน่าจะเป็นอะไร ช่วยกันเดาหน่อย)

      รายงานข่าวนี้ ทำให้เห็นวิสัยทัศน์ของทางการอินเดีย ในความตั้งใจที่จะกระจายความรู้ไปให้ทั่วถึง โดยการใช้ทรัพยากรเท่าที่มีอยู่ ตัดความฟุ่มเฟือยฟุ้งเฟ้อที่ไม่จำเป็นออก ตัดการที่จะต้องพึ่งพาจากภายนอก  คงให้มีเฉพาะเท่าที่จำเป็นต้องใช้จริงๆ  หันมามองดูประเทศไทยว่าจะทำเครื่องแบบนี้มีราคา 400 บาทได้หรือไม่ ซึ่งผมเชื่อว่าคนไทยทำได้ NECTEC ช่วยได้ หากแต่เราขาดผู้นำที่ดี ที่มีวิสัยทัศน์(พวกที่มีวิสั้นมีมาก)  มีความรักประเทศไทยจริง หากเราจะสามารถเลียนแบบอินเดียแม้สักครึ่งหนึ่ง (จะนำออกแจกจ่ายเช่นเดียวกับผ้าห่ม หรือ จะใส่ในถุงยังชีพ ค่อยว่ากันทีหลังก็ได้) หากทำได้เช่นนั้นจริงก็จะเป็นโชคดีของประเทศไทยกรรมการสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

 

                                                                                                                       ปราการ กาญจนวตี

                                                                                                                      กรรมการสาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์

 

Free business joomla templates